Nhà gỗ Việt Nam – Nơi lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc

 
   Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội và sự mở rộng giao thoa văn hóa với nước ngoài mà  con người này càng tiếp cận với nền văn hóa hiện đại phương Tây .Chúng ta đã quá quen thuộc với những ngôi nhà cao chọc trời, những thiết kế mang đậm phong cách Á-Âu, hay những ngôi nhà sang trọng , lộng lẫy như các khu biệt thự.Có bao giờ bạn tự hỏi liệu nhà gỗ Việt Nam có còn chổ đứng trong xã hội hiện nay? 
     Nhà gỗ Việt Nam dù là ngôi nhà lớn hay nhỏ , dù quy mô ,kết cầu ra sao đều là những ngôi nhà được làm bằng gỗ được tận dụng và khai thác tại địa phương,  kết hợp với gạch ngói, tre , nứa , lá …thường có kết cầu hình chữ nhật , nhà được chia làm nhiều gian như 3 gian , 5 gian , 7 gian, 9 gian…Các ngôi nhà với sắc nâu là chính thể hiện sự dịu dàng, mát mẻ chứ không nhiều màu sắc rực rỡ và kiểu cách như các ngôi nhà hiện đại ngày nay. Nhà gỗ Việt Nam là một nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa truyền thống dân tộc , ngày nay các ngôi nhà gỗ cổ kính có từ lâu đời đang được trùng tu khôi phục và đưa vào trong danh mục những di sản văn hóa cưa dân tộc.Đồng thời nhà gỗ Việt Nam còn là nơi lưu trữ rất nhiều nét văn hóa truyền thống được ông cha ta đúc kết và xây dựng. Hiện nay ngững ngôi nhà gỗ đang thu hút được sự quan tâm của khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan ,vừa quảng bá nền văn hóa Việt Nam vừa phát triển nền du lịch nước nhà.
     Không những thế , hiện nay rất nhiều người lại thích quay trở lại với những thiết kế cổ xưa, rất nhiều những ngôi ngôi nhà gỗ Việt Nam đã được xây dựng lên ở ngay giữa lòng các thành phố phát triển nhộn nhịp, tạo nên vẻ đẹp vừa truyền thống vừa hiện đại. Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận được sức hút của các ngôi nhà gỗ ở Việt Nam, nó vừa thể hiện nét cổ kính trang nghiêm vừa thể hiện được phong cách của gia chủ. Không những thế những ngôi nhà gỗ Việt Nam còn rất phù hợp với kiểu thời tiết nóng nực của nước ta hiện nay, tạo cảm giác thoáng mát, thân thiện với môi trường.
     Như vậy có thể thấy nhà gỗ Việt Nam vẫn đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay.Không phải vì xã hội phát triển mà những ngôi nhà gỗ bị lãng quên mà ngược lại nó càng ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong thời buổi ngày nay, nếu bạn đang ngao ngán với những ngôi nhà hào nhoáng ,hiện đại thì nhà gỗ Việt Nam chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
23/09/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *